Tường Thuật Ba Năm Xây Dựng Thiền Viện Quang Chiếu

Ngày 20 tháng 2 năm 2000, chúng tôi tổ chức một buổi hội thảo về việc thành lập Thiền Viện theo Tông Phái Thiền Tông Việt Nam do Ngài Hoà Thượng Thích Thanh Từ hướng dẫn. Địa điểm là quán Cafe Phượng, 1211 E Seminary Dr, Ft Worth, TX 76115.

Mở đầu là mỗi người tự giới thiệu, tiếp theo là anh Thu, Phổ Thiện Đức, nói lên lời cám ơn các Đạo hữu đã đến tham dự. Anh Thành với nét mặt đăm chiêu xác định quyết tâm của mình trong việc thành lập Thiền Viện. Chị Nhân Hạnh thuật lại lời hứa khả của Hoà Thượng cho phép thành lập Thiền Viện và sẽ chỉ định hai vị Sư Cô sang trụ trì và hoằng pháp. Anh Tuệ Quang Đoàn Văn Đạt trình bày miếng đất đang định mua tại 5251 RENDON ROAD, FORT WORTH, TEXAS 76140.

Buổi hội thảo đã kết thúc với một ban điều hành sơ khởi. Chúng tôi rất vui và cùng nhau đi thăm miếng đất cũa Thiền Viện tương lai này. Vì anh Nhi từ chối chức vụ hội trưởng và chị Nhân Hạnh thì ở xa quá, không tiện lợi cho việc ký những đơn từ của Hội nên ban điều hành sơ khởi cuối cùng được thay đổi như sau:

  • Cố Vấn: Đạo Hữu Vũ Văn Sang
  • Hội Trưởng: Đạo Hữu Trần Lực.
  • Phó Hội Trưởng: Đạo Hữu Lâm Thành.
  • Thư ký: Đạo Hữu Đoàn Văn Đạt.
  • Thủ Quỹ: Đạo Hữu Lê Văn Thu.
  • Phụ Tá Thủ Quỹ: Đạo Hữu Tâm Hiền, Đạo Hữu Lan (chị Lâm Nghĩa).
  • Trưởng Ban Xây Dựng: Đạo Hữu Nguyễn Trọng Chánh
  • Phó Trưởng Ban Xây Dựng: Đạo Hữu Vòng A Sáng
  • Ban Ẩm Thực: Đạo Hữu Diệu Khai.

Từ đó mỗi Chủ Nhật chúng tôi đều họp mặt ở quán Cafe Phượng để soạn thảo nội quy và phân nhiệm. Giữa tháng 3, 2000 Nội Quy cũa Thiền Viện đã được soạn thảo xong với bốn Board Directors: chị Nhân Hạnh, chị Tâm Hiền, anh Quách Nhi và Tuệ Nhàn Nguyễn Văn Hiệp. Chúng tôi để trống chức vụ chủ tịch ( Chairman of the Board), tùy Hoà Thượng sắp đặt sau này.

Ngày 27 Tháng 3 Năm 2000, Thiền Viện đã được cấp giấy phép hoạt đông của tiểu ban Texas.

Ngày 12 tháng 5 năm 2000, chúng tôi đã ký xong giấy tờ mua bán. Đất rộng mười mẫu (acre) với ba căn nhà cũ, mua với giá $200,000, trả trước $60,000., mượn nhà băng $140,000.

Chủ nhật, ngày 14 tháng 5, 2000, anh chị em tề tựu về miếng đất của Thiền Viện thật sớm, nói nói cười cười thật vui vẻ. Một giai đoạn quan trọng trong việc xây dựng đã được hoàn thành.

Những ngày Chủ Nhật sau đó, chúng tôi có thêm những sự trợ giúp của nhiều anh chị em phật tử xa gần về đây để góp sức. Người thì sửa sang ngôi nhà cũ làm Chánh Điện, kẻ thì cắt cây, triêm cành, hốt lá, nấu ăn. Trời mùa hè của tiểu bang Texas thật là oi bức. Mồ hôi của các anh chị đã thấm đầy áo nhưng niềm tin vui lấn át cả những nhọc nhằn. Tiếng cười nói vẫn rộn ràng đây đó.

Song song với việc xây dựng, chúng tôi cũng xúc tiến việc bảo lãnh Chư Tăng Ni từ Việt Nam sang Mỹ. Đơn từ bảo lãnh thật nhiêu khê. Chị Từ Chơn ở Việt Nam phải bôn ba đây đó để lo passort cho quí Thầy, Cô. Bên này chúng tôi cũng gấp rút xin visa nhập cảnh.

Tháng 7, năm 2000, Thiền Viện đã được miễn thuế của IRS, Tiểu Ban, Thành Phố và Quận Hạt (County).

Tháng 9, 2000 Mỹ đã chấp nhận cấp Visa cho Hoà Thượng Thích Thanh Từ, Ni Sư Như Tâm, Sư Cô Thuần Bạch. Họ đã từ chối cấp Visa cho Thượng Tọa Nhật Quang và Sư Cô Hạnh Huệ.

Ngày 13 Tháng 10, 2000 theo chương trình Hoà Thượng và Chư Ni sẽ tới Thiền Viện.

Chúng tôi thật là bận rộn trong công việc đón tiếp. Nhiều Tăng Ni phật tử các nơi về đây để cùng chúng tôi nghinh đón Ngài.

Chiều ngày 13, tháng 10, 2000, Hoà Thượng đã đến phi trường Dallas/ Ft Worth. Rất buồn, Sư Cô HT đã đổi hãng máy bay nhưng không kịp thông báo cho chúng tôi nên Hoà Thượng phải ngồi chờ ở phi trường. Chúng tôi chuẩn bị nghinh đón Ngài thật long trọng tại cổng của hãng hàng không American Airline nhưng Ngài lại chờ ở cổng hàng không United (?).

Ngày 15 Tháng 10, 2000, hơn 600 Phật Tử xa gần về tham dự lễ Chứng Minh, Khánh Thành và An Vị Phật cho Thiền Viện. Chúng tôi vô cùng vui mừng và xúc động, nghẹn ngào tác bạch dâng cúng Thiền Viện lên Ngài. Bắt đầu từ giờ phút này, Thiền Viện Quang Chiếu đã trở thành một trong những Thiền Viện thuộc dòng Thiền “Thiền Tông Việt Nam” và cũng là một Thiền Viện đầu tiên của dòng Thiền này ở hải ngoại.

Ngài lưu lại Thiền Viện một tuần, sau đó Ngài chỉ định Sư Cô Thuần Bạch làm quyền Trụ Trì, rồi Ngài tiếp tục lên đường hoằng hóa.

Tháng 12 năm 2000, Sư Cô Thuần Bạch chọn tự lo gia hạn Visa nên về California, Hoà Thượng chỉ định Sư Cô Thuần Hạnh tạm làm Trụ Trì trong thời gian chờ đợi Thầy cho người sang. Vì phải bận săn sóc cho mẹ già, Sư Cô hai tuần một lần về Quang Chiếu để giảng dạy cho Phật Tử. Phương tiện đi về thật khó khăn, hoặc bằng máy bay hoặc do anh Tuệ Đức, Chị Từ Hiền đưa đi.

Tháng 10, 2001 Hoà Thượng về Quang Chiếu. Nhận thấy rằng Chư Ni đã đông, đủ để điều hành Thiền Viện, nên chúng tôi thuộc ban điều hành và ban chỉ đạo (Board Director) đồng từ chức và chuyển những chức vụ này. Hoà Thượng là Chủ Tịch kiêm Hội Trưởng và Ngài đã chỉ định những chức vụ sau đây: Ban Chỉ Đạo: Ni Sư Như Tâm, Ni Sư Như Đức, Sư Cô Hạnh Diệu, Sư Cô Thuần Hạnh. Ban Điều Hành: Sư Cô Linh Thuần – Tri Sự, Sư Cô Thuần Châu – Tri Khách, Sư Cô Thuần Đạo – Tổng Thư ký, Sư Cô Huệ Thanh – Thủ Quỹ, Sư Cô Huệ Bảo – Hương đăng. Cũng trong năm nầy, Ni chúng có thêm Sư Cô Đồng Kính (Giáo Thọ Sư) và Sư Cô Huyền Lạc (Phó Trụ Trì 2).

Tháng 10, 2002 thêm một lần nữa, Hoà Thượng về Quang Chiếu trước khi Ngài Nhập Thất. Gia đình anh Nguyên Lương tác bạch dâng cúng $200,000. để xây ngôi chánh điện mới. Rất đông anh chị em khác hưởng ứng và cùng nhau cúng dường thêm để có đủ ngân khoản xây cất. Hoà Thượng chỉ định, bên cư sĩ, anh Kiều Công Minh Và anh Phú trông coi, đôn đốc công việc, bên Ni Chúng, Sư Cô Hạnh Diệu, Phó Quản Chúng Thiền Viện Trúc Lâm đồng thời là Sư Cô Phó Trụ Trì 1 của Quang Chiếu trông coi.

Cũng trong tháng này, Hoà Thượng chỉ dạy Sư Cô Đồng Kính về California để nhậm chức Trụ Trì Thiền Viện Vô Ưu do Phật Tử ở California mới dâng cúng cho Ngài.

Tháng 3, 2003 Sư Cô Hạnh Diệu về Quang Chiếu để trông coi xây cất Chánh Điện và sắp đặt công việc nội bộ.

Tháng 5, 2003, Sư Cô HL và Sư Cô LT tự ý rời Thiền Viện. Vài tuần lễ sau đó, Sư Cô HL trở về. Rất tiếc sau khi về, Sư Cô cũng không nói rõ tại sao ra đi. Thiền Viện lại thêm một lần sóng gió!

Công viêc xây cất chánh điện mới sắp hoàn thành, Chư Ni và một số phật tử phải làm việc từ sáng sớm cho đến trời tối mới nghỉ. Vất vả thật nhiều. Trong khi xây dựng cũng có vài trục trặc nhỏ như là nền Chánh Điện phải vẽ lại (re-design) hoàn toàn. Thêm vào đó vì muốn tiết kiệm tiền mướn xe cẩu nên khi lên kèo đóng vội vả, một ngọn gió nhẹ đã làm ngã những cây kèo này, anh Quốc bị thương nhẹ ở mặt.

Bây giờ công việc xây cất rất thuận lợi. Ngày 14 tháng 12, 2003 sẽ làm lễ khánh thành ngôi chánh điện mới, rộng 3600 Sqft này.

Chỉ với ba năm thôi, nhờ ân đức của Hoà Thượng và nhờ lòng tin sâu dày vào Phật Pháp của Phật tử, Thiền Viện Quang Chiếu mới có sự phát triển nhanh chóng như thế này!

Tuệ Thắng