Gởi Hương Cho Gió – Ba Năm Thiền Viện Quang Chiếu

Chỉ còn vài giờ nữa là tôi đáp xuống phi trường quốc tế Dallas/Fort Worth, tiểu bang đầu tiên khi tôi đi Mỹ. Hôm nay cũng là ngày Hòa Thượng từ Việt Nam bay đến tiểu bang nầy để khánh thành Thiền Viện Quang Chiếu. Chúng tôi là những người con ở cách xa Thầy Tổ đang tu tập theo đường lối tu thiền của Hòa Thượng để mong giải thoát sanh tử và hoằng hoá độ sanh theo tâm nguyện của người xuất gia.

Được tin Thiền Viện Quang Chiếu thành lập và Thầy qua làm lễ chứng minh, chúng con từ các nơi đã qui về đây kính lễ Thầy và để cho biết Thiền Viện Ni đầu tiên mở tại nước Mỹ. Đây là niềm vui vô hạn cho chúng con, những người con ở nước ngoài không có cơ hội về quê để theo học chánh pháp. Hơn thế nữa, đây cũng là nơi sẽ tiếp nối dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử mà Thầy đang gầy dựng lại.

Thiền Viện Quang Chiếu nằm trong một khuôn viên rộng khoảng 10 mẫu, trên dốc cao nhìn thoai thoải xuống mặt đường bao bọc bởi vô số cây sồi lớn nhỏ, tạo nên một khung cảnh nên thơ và an tĩnh. Một số Phật tử nhiệt tâm tu tập theo đường lối của Hòa Thượng đã dâng cúng mảnh đất trang nghiêm nầy để quí Cô và Phật tử có nơi tu học, thật là công đức vô lượng.

Kể từ ngày khánh thành 15 tháng 10 năm 2000 đến nay đã gần 3 năm, Thiền Viện đã được quí Phật tử tu bổ và sửa sang thêm cho có đủ phòng ốc để quí Phật tử từ xa về tu học trong những ngày lễ lớn, phòng học cho các em thiếu nhi, phòng khách để Hòa Thượng tiếp Phật tử cũng như nhà kho để cất giữ dụng cụ. Thêm vào đó là hàng rào bao bọc chung quanh khuôn viên Thiền Viện với màu sơn vàng nổi bật trong tàng lá xanh của cây cỏ, tạo nên khung cảnh thiên nhiên u tịch của chốn thiền lâm. Giờ đây, với lòng hảo tâm và tôn kính Tam Bảo của quí Phật tử, ngôi Chánh điện đang được xây cất với diện tích qui mô khoảng 400 bộ vuông sẽ là cảnh quang đẹp mắt nhất trong khu vực nầy. Sự hợp tác hổ tương giữa quí Cô và Phật tử: quí Cô giảng Pháp, dạy tọa thiền để nhắc nhở Phật tử tu tập; Phật tử thì hộ trì và ủng hộ Tam Bảo nhờ vậy Thiền Viện Quang Chiếu mới có cảnh quan đẹp mắt như ngày nay. Những buổi sáng ra vườn nhìn thấy ánh sáng mặt trời lấp lánh chiếu rọi qua hàng cây kẻ lá, xa xa những chú sóc nhảy tung tăng và tiếng chim hót vang vang làm tâm hồn ta như lắng lại. Đẹp hơn nữa, có những đêm khuya ánh trăng rằm chiếu dịu dàng trên lối đi vào thiền đường giúp thiền sinh nhớ là mình phải tự chứng nghiệm được ánh trăng của chính mình. Chà! với cảnh vật nên thơ, u tĩnh nầy có tạo duyên cho sự giác ngộ của ai không? Chắc chắn không nhiều thì ít, Ni chúng và phật tử đã được rất nhiều lợi lạc…

Kính thưa Thầy, ba năm qua chúng con đã cố gắng nối tiếp mạch nguồn Phật Pháp, để dòng thiền Trúc lâm Yên Tử được góp mặt trên đất Mỹ. Tuy cũng đã trải qua biết bao thăng trầm nhưng chính sự vô thường nầy càng làm cho chúng con tinh tấn hơn nữa trong sự tu tập và làm Phật sự, để không phụ lòng Thầy đã nhọc công lo lắng cho chúng con.

Thành tâm ngưỡng cầu Tam Bảo từ bi gia hộ Thầy được pháp thể khinh an để Ni chúng và phật tử Thiền Viện Quang Chiếu lại có dịp được theo Thầy dạo quanh khu đồi sồi như ngày nào Thầy đã đến đây.

Uyển Minh