Tạp Ghi

Nếu vì một cơ duyên nào đó, mà những giòng chữ nầy đến được tay các bạn. Thì trước hết tôi xin chân thành cám ơn Cô Sư Phó Hạnh Diệu đã trợ duyên cho. Cũng xin cám ơn các Sư Cô và Cô Nga đã khuyến khích tôi viết ít dòng tạp ghi góp nhặt vài cảm tưởng lúc ở chỗ nầy lúc ở chỗ khác trong thời gian xây cất Chánh điện Quang Chiếu.

Và cũng cám ơn sự rộng rãi của quí vị đang đọc những dòng nầy. Vì tự bản chất tôi không phải là văn sĩ, cũng như không bao giờ có ý tưởng mình có khiếu viết lách, bởi tôi không biết làm sao để trau chuốt chữ nghĩa (vốn là nghề của nhà văn). Nhưng nếu bảo tôi làm sao để xây mái cong hay làm sao để xây cất nhà cửa cho đẹp thì tôi đây làm được.

Một ngày tháng 6/2003. Nắng, nắng và nắng (Texas mà lị). Tôi có dịp đi ngang qua Quang Chiếu, gặp lúc Chánh điện mới đang xây dựng. Vì nghĩ rằng mình có thể góp phần nào vào việc nầy nên tôi đề nghị xin được giúp một tay. Được Sư Phó và các Sư Cô hoan hỉ nhận lời mặc dầu chưa biết tôi là ai. Nhưng tất cả Sư Cô và anh Phú đã không ngần ngại bắt đầu xây dựng với toàn bộ kế hoạch mới. Có nghĩa là hủy bỏ tất cả kế hoạch đã và đang làm, để theo một hướng mới (thích hợp với điều kiện địa phương cũng như tài chánh). Lòng nhủ lòng mình phải hết sức hết trí để hoàn thành công trình nầy; hầu không phụ lòng tin tưởng của Sư Phó, các Sư Cô, anh Phú cũng như toàn thể phật tử.

Đến hôm nay, mặc dầu Chánh điện chưa hoàn tất, nhưng đang tiến triển một cách thuận lợi. Mặc dầu có nhiều khó khăn (về xây dựng, tài chánh ..) vì ngày khánh thành sẽ không còn bao lâu nữa.

Cũng nhờ thời gian xây cất Chánh điện, tôi đã có dịp làm quen với nhiều người và học hỏi được những điều mà bao nhiêu năm qua tôi cố tình đóng khung mình lại (bởi vì tôi là một Ki-tô hữu). Khi tôi mở lòng, mở trí ra để tìm hiểu một tôn giáo khác (Phật giáo) để từ đó tôi trở thành một người Công Giáo tốt hơn.

Điều đó chứng tỏ rằng khi mình thành tâm mở lòng ra, mình sẽ đón nhận được nhiều điều mới lạ và hữu ích và cũng từ đó tôi suy ra một điều: thành kiến là một bức tường ngăn cách sự hiểu biết.

Sau 21 năm làm nghề xây dựng, ao ước của tôi mới được thực hiện: Xây dựng một cái gì đó cho tha nhân mà không nghĩ đến lợi ích cũng như danh vọng cho chính bản thân mình. Chính là lúc nầy – xây dựng Chánh điện Quang Chiếu với toàn thời gian thiện nguyện. Có lẽ đây là công trình mang nhiều ý nghĩa nhất với tôi.

Bên cạnh tôi có anh chị Phú, anh chị Đạt, bác Hai, anh chị Trọng, anh Dụng, anh Minh, anh Dũng, Tâm, Tiến, Tùng, Dũng, Hải, Phong ... và nhiều, nhiều nữa anh chị em thiện nguyện để Chánh điện Quang Chiếu thành hiện thực.

Tôi nhìn đống gạch đá vụn sau khi thợ xài bỏ ra. Không phải mọi viên đá, gạch được sử dụng nguyên cục, có viên được dùng nửa viên, có viên dùng một phần ba hay hai phần ba. Nhưng dầu là một phần ba, một nửa, hai phần ba, hay nguyên cục, cũng góp phần quan trọng để tạo nên căn nhà. Và chắc chắn căn nhà sẽ không hoàn thành nếu không có sự đóng góp của tất cả mọi người.

Cám ơn sự hoan hỉ của quí vị cho tôi đóng góp phần nhỏ bé của tôi trong công trình của quí vị.

Buck Nguyen