Nhớ Mẹ - Mùa Báo Hiếu

Nhớ năm nào cũng vào mùa Vu Lan, con đã vui mừng xúc động khi được cài hoa hồng đỏ lên áo, con đã đem về tặng Mẹ để Mẹ biết là con kính yêu và hân hoan xiết bao khi con còn có Mẹ trên đời. Năm nay cũng vào mùa Báo hiếu con chỉ còn nhận một hoa hồng trắng vì Mẹ đã không còn trên trần thế. Con chỉ có một nén tâm hương dâng lên Mẹ, cầu nguyện chư Phật từ bi gia hộ cho hương linh Mẹ sớm về cõi an lành. Mẹ ơi! Còn nỗi đau nào hơn khi không còn Me, dù còn nhỏ hay khôn lớn con vẫn thích nũng nịu bên Mẹ những lúc đi làm về mệt mõi hay phiền phức, căng thẳng trong công việc để được Mẹ vỗ về khuyên nhủ những lời mật ngọt làm con ấm lòng.

Mẹ ơi! Mẹ đang ở nơi nào, xin về đây chứng giám cho lòng hối hận của con, cầu mong Mẹ tha thứ cho những lỗi lầm con đã gây ra. Lúc Mẹ còn sanh tiền con đã không hiểu được tình Mẹ thương con, lúc nào con cũng phân bì với chị, không biết rằng Mẹ vẫn thương con theo cách của Mẹ, con đã luôn làm trái ý Mẹ nhưng Mẹ không hề trách mắng bao giờ. Con đã thật sự không biết hưởng những giây phút thân thương bên Mẹ, con sung sướng hơn bao người là có Mẹ bên cạnh để có thể săn sóc và phụng dưỡng. Đó chính là niềm hạnh phúc vô bờ, xa Mẹ rồi con mới ý thức điều nầy là quá muộn.

Mẹ ơi! Sau ngày Mẹ mất con hiểu được cuộc đời nầy là vô thường, huyễn mộng, những gì thân yêu nhất rồi cũng rời khỏi tầm tay. Con đã buồn đau biết bao ngày tiễn Mẹ nằm yên dưới lòng đất lạnh, con nghĩ nỗi đau nầy không riêng mình con gánh chịu mà những ai khác cũng sẽ đau khổ như con, con nguyện sẽ làm gì có ý nghĩa để giúp đỡ mọi người. Nỗi băn khoăn, khắc khoải nầy đã giúp con tìm hiểu thêm về đạo Phật, cho đến khi gặp được Ân sư giảng giải rõ ràng cội nguồn sinh tử và lòng từ bi của người con Phật, con nguyện cố gắng tu tập để hồi hướng cho Mẹ, cho những hương linh quá vãng và đem giáo pháp vi diệu cứu giúp chúng sanh.

Từ ngày thọ giáo với Ân sư, con mới hiểu thế nào là đền đáp công ơn của cha mẹ, trước đây phụng dưỡng cha mẹ về vật chất chỉ có thể báo hiếu phần nào trong đời sống ngắn ngủi mà thôi, nhưng còn những đời sau của cha mẹ làm sao báo cho được? Đức Phật dạy nếu là cư sĩ tại gia, mỗi năm vào mùa Tự Tứ khi chư Tăng tụ họp về, nên sắm sửa tứ sự cúng dường để nhờ thần lực của 10 phương Tăng cứu Mẹ ra khỏi bến mê của nghiệp quả. Nếu là người xuất gia thì con chứng đạo, cha mẹ được sanh thiên. Vâng lời Phật dạy, dù con đang tập tểnh tu thiền con vẫn nguyện tinh tấn tiếp nối đời nầy mãi đến đời sau, cho đến khi thành đạo quả mới thôi, để đền đáp công ân sanh thành dưỡng dục của cha mẹ.

Giờ đây, ngoài lòng báo đáp ơn cha mẹ, con còn phải báo đáp ơn sâu dầy giáo dưỡng của Ân sư, cha mẹ cho con hình hài, Ân sư đã cho con huệ mạng để giúp con thoát khỏi sanh tử luân hồi.

Mùa báo hiếu năm nay, con thành tâm kính dâng lên Thầy một bông hồng đỏ, Thầy là cha mẹ của con, con kính mong Thầy chia xẻ niềm vui và nỗi hân hoan này của con, riêng ngày Vu Lan con sẽ cài hoa hồng vàng lên áo. Mỗi đêm sau khi xả thiền con đều cầu nguyện cho Thầy trụ thế lâu nơi đời để hằng năm con vui mừng dâng lên Thầy một đóa hoa hồng đỏ. Dù ở bên kia đại dương mênh mông, con tin chắc Thầy hiểu được và chứng minh cho lòng cảm niệm sâu xa của con.

Mùa Vu Lan 2004
U.M.